Một số lưu ý khi phá thai bằng thuốc

Hiện nay, phương pháp phá thai bằng thuốc đang được rất nhiều người quan tâm và lựa chọn để chấm dứt việc mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, việc tự ý sử dụng thuốc phá thai có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về một số lưu ý khi phá thai bằng thuốc thông qua bài viết này nhé.

pha-thai-bang-thuoc

Phương pháp phá thai bằng thuốc là gì?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp sử dụng kết hợp thuốc Mifestad 200mg (Mifepristone 200mg) và Misoprostol 200mcg có công dụng chấm dứt quá trình mang thai và co bóp dạ con nhằm đẩy thai ra ngoài.

Phương pháp phá thai bằng thuốc mang lại hiệu quả rất cao nếu sử dụng đúng cách có thể đạt hiệu quả tới 95 – 98%, tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này, người mẹ phải đảm bảo các yếu tố về sức khỏe như: Không mắc các bệnh lý nội khoa, phụ khoa, huyết áp, tim mạch,… Vì vậy, người mẹ cần phải kiểm tra sức khỏe thật kỹ và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành.

Vậy những lưu ý khi phá thai bằng thuốc là gì?

Phá thai thông qua việc uống thuốc thường được ưu tiên chỉ định trong các trường hợp như mang thai ngoài ý muốn như: Bị cưỡng hiếp, vợ chồng sử dụng phương pháp tránh thai không hiệu quả hoặc mẹ mắc bệnh lý không thể mang thai, thai nhi có bệnh, dị tật,…

Khi sử dụng Thuốc phá thai các bạn cần lưu ý về Cơ chế hoạt động của thuốc phá thai, thành phần thuốc, cách sử dụng, tác dụng phụ của thuốc,…

Thuốc được chỉ định sử dụng khi tuổi thai được khoảng 4-7 tuần. Tuy nhiên, ở tuổi thai lớn hơn vẫn có thể sử dụng thuốc nhưng tỷ lệ thành công sẽ không cao.

Chống chỉ định của thuốc phá thai

  • Người bị dị ứng với các thành phần có trong thuốc phá thai.
  • Người đang mắc bệnh lý tim mạch như hẹp van hai lá, có tiền sử tắc mạch máu hoặc bị tắc mạch.
  • Người đang bị thiếu máu ở mức độ trung bình hoặc nặng.
  • Người có những bệnh lý tuyến thượng thận hoặc rối loạn đông máu,…

Các loại thuốc phá thai phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, có hai loại thuốc phá thai phổ biến được kết hợp sử dụng để chấm dứt thai kỳ đó là thuốc Mifestad 200mg (Mifepristone 200mg) và thuốc Misoprostol 200mcg.

– Thuốc Mifestad 200mg (Mifepristone 200mg): Là loại thuốc được sử dụng đầu tiên với công dụng làm thai ngưng tiến triển, đồng thời giúp thai bong ra khỏi lòng tử cung nhanh hơn.

– Thuốc Misoprostol 200mcg: Là loại thuốc được uống sau khi uống Mifestad 200mg khoảng 48 giờ. Thuốc có tác dụng gây co thắt tử cung và có thể tống thai ra ngoài trong vòng 24 giờ sau đó.

Quy trình thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc được thực hiện theo quy tình như sau:

Khi có quyết định bỏ thai, chị em cần đến đơn vị y tế uy tín để được thăm khám và tư vấn bởi các chuyên gia.

Khi có kết quả, nếu phương pháp phá thai bằng thuốc phù hợp thì sẽ được hướng dẫn uống thuốc phá thai theo đúng liệu trình.

Hướng dẫn uống thuốc phá thai:

– Liều đầu tiên là viên Mifestad 200mg (Mifepristone 200mg) có tác dụng làm cho thai ngưng phát triển. Chị em cần theo dõi trong khoảng 30 – 60 phút. Nếu không có dấu hiệu bất thường, thì sau 48h sẽ uống liều tiếp theo.

– Liều tiếp theo là Misoprostol 200mcg có tác dụng gây co thắt tử cung và tống thai ra ngoài. Sau khi uống thuốc theo dõi khoảng 30 – 60 phút. Nếu không có dấu hiệu bất thường, thì yên tâm chờ đợi kết quả phá thai xem thành công hay không.

Theo dõi hiệu quả sau khi uống thuốc phá thai

Sau dùng thuốc sẽ ra huyết âm đạo nhiều như khi tới chu kỳ kinh, đó là dấu hiệu phá thai thành công. Chị em hoàn toàn yên tâm bởi khi ra túi thai thì tình trạng ra huyết sẽ thuyên giảm. Cần tái khám để được siêu âm lòng tử cung có sạch hay không, khẳng định kết quả phá thai thành công.

Tác dụng phụ có thể gặp phải sau khi uống thuốc phá thai

Theo các chuyên gia cho biết, khi phá thai bằng thuốc, chị em có thể gặp những dấu hiệu bất thường sau:

  • Ra máu cục, Chảy máu từ âm đạo nhiều ngày: Hiện tượng ra máu có thể kéo dài ít nhất một tuần, Có những trường hợp phá thai bằng thuốc 2 tháng vẫn ra máu, đây là một bất thường nguy hiểm, bạn nên sớm tới đơn vị y tế để bác sĩ khám và theo dõi.
  • Bị đau đầu, chóng mặt nhiều: Dấu hiệu sau khi cơ thể ngấm thuốc.
  • Có thể đau vùng bụng dưới, Sốt nhẹ, ớn lạnh hay Buồn nôn, tiêu chảy.
  • Khí hư nhiều bất thường, mùi hôi tanh khó chịu.

Việc sử dụng biện pháp phá thai bằng thuốc cần phải được thực hiện dưới chỉ định và hướng dẫn chi tiết của bác sĩ chuyên khoa. Người dùng không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, tránh nguy cơ xảy ra những biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Liên hệ tư vấn 24/24 ngay theo Hotline: 0974240277

Theo dõi chúng tôi tại Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *