Công dụng và lưu ý sử dụng thuốc Alsoben 200mcg

Alsoben là thuốc có chứa thành phần Misoprotol được sử dụng trong điều trị dự phòng loét dạ dày – tá tràng khi người bệnh sử dụng thuốc NSAIDs điều trị loét dạ dày – tá tràng lành tính, ngăn ngừa tái phát sau khi lành vết loét. Cùng tìm hiểu về Công dụng và lưu ý sử dụng thuốc Alsoben 200mcg qua bài viết này nhé!

Thuốc Alsoben 200mcg là thuốc gì?

Alsoben 200mcg được sản xuất theo dạng viên nén, mỗi hộp gồm 5 vỉ, mỗi vỉ 12 viên. Thành phần chính của thuốc Alsoben 200mcgMisoprotol, tá dược mỗi viên là 200mcg.

thuoc-alsoben-200mcg-1

Misoprostol là một chất hoạt động theo cơ chế ngăn cản sự bài tiết Acid dịch vị và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Vì vậy thuốc có công dụng trong điều trị, giảm đau và làm dịu các triệu chứng viêm loét đường tiêu hóa.

Công dụng của thuốc Alsoben 200mcg

Thuốc Alsoben 200mcg có tác dụng:

 • Ngăn ngừa xuất hiện các vết loét trong dạ dày.
 • Bảo vệ niêm mạc dạ dày.
 • Giảm tiết acid dạ dày.
 • Phá thai nội khoa ( sử dụng cho đến tuần thứ 10 của thai kỳ).
 • Dùng sau hút thai để tránh sót dịch sau khi hút.

Không sử dụng thuốc Alsoben trong những trường hợp:

 • Quá mẫn với Misoprostol hoặc các thành phần khác có trong tá dược.
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc có dự định mang thai.
 • Không sử dụng thuốc với trẻ em dưới 18 tuổi.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Alsoben 200mcg

Đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú:

thuoc-alsoben-200mcg-2

Thuốc Alsoben 200mcg làm tăng co bóp và chảy máu tử cung, vì vậy có thể dẫn đến sảy thai. Theo nhiều nghiên cứu, sử dụng thuốc Alsoben 200mcg với phụ nữ đang mang thai có thể gây ra dị tật thai nhi thông qua cơ chế liên quan đến sự phá vỡ hệ mạch ở thai nhi. Do đó, không kê đơn cho phụ nữ nếu nghi ngờ có thai.

Thuốc sau khi vào trong cơ thể nhanh chóng chuyển hóa thành dạng có hoạt tính Axit Misoprostol và được bài tiết qua sữa mẹ. Vì vậy không nên sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú vì sự bài tiết này có thể gây ra các tác dụng không mong muốn như tiêu chảy ở trẻ bú mẹ.

Một số Lưu ý khác:

Không được dùng chung với các thuốc kháng Acid dịch vị có chứa Magnesi hay có hoạt tính nhuận tràng khác, bởi khi kết hợp chung thuốc Alsoben 200mcg với các chế phẩm khác có thể dẫn đến các tương tác sau:

 1. Sử dụng thuốc có chứa Dinoprostone tại chỗ có thể gây ra các triệu chứng chuột rút hoặc chảy máu nghiêm trọng. Vì vậy không khuyến khích sử dụng 2 loại thuốc này cùng nhau.
 2. Các thuốc kháng acid có chứa Magnesi có thể khiến tình trạng tiêu chảy do Misoprostol gây ra trở lên trầm trọng. Bên cạnh đó, các thuốc kháng Acid cũng làm giảm tác dụng của Misoprostol.
 3. Thuốc có chứa Quinapril sẽ liên kết với Misoprostol trong đường tiêu hóa, gây cản trở sự hấp thu của thuốc, dẫn đến giảm hiệu quả điều trị.

thuoc-alsoben-200mcg

Sử dụng thuốc Alsoben quá liều có thể xuất hiện các triệu chứng sau:

 • An thần, co giật, run, khó thở
 • Đau bụng, tiêu chảy
 • Sốt
 • Đánh trống ngực, hạ huyết áp, nhịp tim chậm

Trên đây là tất cả những thông tin quan trọng về thuốc Alsoben 200mcg. Việc đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng sẽ giúp việc dùng thuốc phá thai đạt hiệu quả tốt và an toàn hơn cho người bệnh.

Theo dõi chúng tôi tại Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *