Cách phá thai an toàn và những điều cần lưu ý

Phá thai là một lựa chọn hết sức khó khăn. Tuy nhiên, có những trường hợp mà bạn bắt buộc phải phá thai như có thai ngoài ý muốn, thai chết lưu, thai chết non, thai không phát triển bình thường hoặc bạn không có đủ sức khỏe để mang thai. Khi đó, trước khi phá thai, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ những kiến thức về vấn đề này để có thể đưa ra lựa chọn hợp lý và an toàn.

Việc lựa chọn các cách phá thai an toàn không những giúp chị em đảm bảo được sức khỏe mà còn có thể trấn an tâm lý trước quyết định quan trọng. Hãy tham khảo Cách phá thai an toàn và những điều cần lưu ý trước khi đưa ra quyết định quan trọng này nhé.

Những điều cần biết trước khi phá thai

Trước khi phá thai, điều quan trọng nhất là bạn phải xác định được phương pháp phá thai an toàn phù hợp với thể trạng của mình (như nạo, hút thai hoặc dùng thuốc), thời gian phục hồi và chăm sóc sau khi phá thai, cũng như các chi phí và dịch vụ đi kèm. Bên cạnh đó, nếu có biến chứng xảy ra, bạn sẽ được cấp cứu hoặc điều trị như thế nào?

phuong-phap-pha-thai-an-toan

Đồng thời, bạn nên nói với bác sĩ về tiền sử bệnh của mình, bệnh truyền nhiễm bạn đang mắc hoặc cân nặng có ảnh hưởng đến việc phá thai hay không.

Nếu phá thai bằng thuốc, hãy hỏi về tác dụng phụ, so sánh chi phí và các trường hợp ngoại lệ nếu có.

Bạn cũng phải hỏi về ảnh hưởng của việc phá thai đến việc mang thai sau này của bạn như nguy cơ gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, trẻ nhẹ cân, thai ngoài tử cung, sẩy thai hoặc thai chết lưu.

Những vấn đề nảy sinh sau khi phá thai

Sau khi phá thai, sức khỏe của bạn có thể ít nhiều bị ảnh hưởng và cần có thời gian hồi phục. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu những vấn đề liên quan đến giai đoạn sau khi phá thai như bạn cần đến phòng khám bao nhiêu lần, bạn có nên đi cùng người thân, bạn bè khi tư vấn hay không.

Ngoài ra, nếu bạn phải tiến hành nạo, hút thai thì hãy hỏi về phương tiện di chuyển sau thủ thuật như thế nào (ví dụ xe đẩy, băng ca,…), có nhân viên tư vấn hoặc y tá hỗ trợ bạn trước và sau khi thủ thuật phá thai diễn ra hay không.

Bên cạnh đó, để bảo đảm an toàn cho bản thân, bạn cũng nên quan tâm đến các vấn đề như bằng cấp của bác sĩ thực hiện và vấn đề bảo vệ riêng tư, bảo mật hồ sơ y tế của bạn.

Quy trình phá thai an toàn

Chuẩn bị và kiểm tra

Thai phụ đến cơ sở y tế để kiểm tra, làm một số xét nghiệm lâm sàng, khám phụ khoa và siêu âm xác định tuổi thai. Nếu phá thai dưới 7 tuần tuổi sẽ được chỉ định phá thai bằng thuốc, nếu thai từ 8 – 12 tuần tuổi sẽ được chỉ định hút thai an toàn, nếu thai nhi hơn 12 tuần tuổi sẽ được tư vấn cách phá thai an toàn.

pha-thai-an-toan

Bác sĩ sẽ thực hiện những kiểm tra cần thiết để biết được tình hình sức khỏe của thai phụ trong đó quan trọng nhất là khám âm đạo để để giúp chị em phát hiện xem thai phụ có mắc một số bệnh viêm nhiễm nào không.

Thực hiện siêu âm và làm những xét nghiệm cần thiết

Thai phụ sẽ được yêu cầu làm một số xét nghiệm cận lâm sàng như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu… để ảm bảo cho việc phá thai diễn ra an toàn, thuận lợi. Bên cạnh đó, thai phụ cũng sẽ được siêu âm để đảm bảo chắc chắn rằng thai nhi ở trong tử cung, đồng thời xác định tuổi thai để đưa ra các cách phá thai an toàn thích hợp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chi phí “Phá Thai Bằng Thuốc” hết bao nhiêu tiền?

Đưa ra quyết định có nên phá thai hay không

Thông qua kết quả của các xét nghiệm và tình trạng sức khỏe của thai phụ, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phá thai phù hợp nhất với từng thai phụ để đảm bảo an toàn và hiệu quả, đồng thời giúp họ trấn an tâm lý. Nếu đồng ý, thai phụ và người nhà sẽ đưa ra quyết định lựa chọn cách phá thai an toàn

Thực hiện phá thai và tái khám

Bác sĩ tiến hành thủ thuật phá thai. Sau khi thai nhi đã được lấy ra hoàn toàn hoặc có dấu hiệu phá thai an toàn thành công, thai phụ sẽ về nhà và cần tuân thủ tuyệt đối những hướng dẫn, lịch hẹn tái khám của bác sĩ.

Nếu có hiện tượng bất thường gì xảy ra như xuất huyết kéo dài, đau bụng, ngất, máu có màu đen, sản dịch ra nhiều,… thì cần quay trở lại cơ sở y tế để kiểm tra.

Phá thai là một quyết định không dễ dàng không chỉ đối với sức khỏe mà còn liên quan đến vấn đề nhân đạo. Vì vậy, bạn chỉ nên phá thai trong tình huống bắt buộc và thực sự cần thiết, nếu nguyên nhân là do bạn có thai ngoài ý muốn thì bạn nên cân nhắc giữ thai. Tuy nhiên, nếu bạn đã quyết định phá thai thì phải đảm bảo an toàn cho bản thân hết mức có thể để tránh những hậu quả đáng tiếc do phá thai để lại.

Theo dõi chúng tôi tại Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *